Công việc của người làm nghề Chế biến món ăn

Khi chọn nghề Chế biến món ăn thì bạn hãy đặt mục tiêu để trở thành một Bếp trưởng – người quản lý toàn bộ hoạt động của bếp. Đó người có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có khả năng tổ chức để công việc được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo bữa ăn ngon mê hoặc thực khách.

Người đầu bếp làm những công việc gì ?

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi niềm đam mê, sự chăm chỉ, ham thực hành và khéo léo, người đầu bếp phải hoàn thành rất nhiều các khâu để cho món của mình.

Bắt đầu từ việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Cũng như thường xuyên tiến hành làm vệ sinh các thiết bị này cũng như quanh khu vực chế biến để đảm bảo cho các món được đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước tiếp là bằng các phương pháp rán, quay, xào, luộc, om, hấp, kho rim, nướng,…người đầu bếp bắt tay vào nấu các món ăn của mình.

Tiếp đến là khâu trang trí, bày biện sao cho các món ăn thêm đẹp mắt

Khâu cuối cùng là người đầu bếp giao, nhận và bảo quản các dồ thực phẩm đã sơ chế hoặc chưa qua sơ chế

Giữa các khâu, người làm nghề Chế biến món ăn phải đảm bảo sự phối hợp nhuần nhuyễn và ăn ý với đồng nghiệp

Đầu bếp làm việc ở các nhà hàng lớn, hoặc các khách sạn sang trọng, câu lạc bộ,.. thường sẽ đảm nhiệm chuyên về một loại thức ăm đặc biệt, hoặc chuyên về các món ăn như món Ý, món Nhật, món Hàn,… Cũng sẽ có những đầu bếp chuyên về các món tráng miệng, bánh nướng, bánh ngọt…

Điều kiện làm việc của nghề Chế biến món ăn

Người làm nghề Chế biến món ăn thường sẽ làm việc cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo nhu cầu của thực khách. Công việc của người đầu bếp đôi khi khá căng thẳng và bận rộn, rất dễ gây áp lực, nhất là vào những giờ cao điểm trong ngày hay là vào các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt nhe hội nghị, tiệc cưới, tiệc chiêu đãi,…

Với nghề Chế biến món ăn, người đầu bếp có tài sẽ có cơ hội làm việc ở rất nhiều nơi và nhiều quốc gia khác nhau: trong khách sạn, nhà hàng, trên các con tàu du lịch, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng riêng… Đi đến nhiều nơi khác nhau có thể là điều thú vị, để học tập thêm kinh nghiệm nhưng đôi khi cũng trở thành áp lực. Học chế biến món ăn ra trường làm gì?

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết của người đầu bếp

Thích công việc nấu nướng, khéo tay, ưa sạch sẽ và có sức khỏe tốt

Có khả năng tổ chức công việc có phương pháp

Có khả năng làm việc nhóm, làm việc dưới áp lực cao và đảm nhận nhiều nhiệm vụ

Có khả năng tưởng tượng, mắt thẩm mỹ tốt; nhạy cảm với mùi vị

Chăm chỉ, ham học hỏi, ham thực hành

Có kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, bình tĩnh trước các áp lực

Tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được trang bị những kiến thức chuyên môn và rèn luyện những kỹ năng cần thiết, đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

☞  Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

♦Trụ sở chính

Số 252 đường Hạ Hội – Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

Điện thoại | 024.3362.8666

Hotline | 0928.88.99.00 0945.88.99.00 0996.88.99.00

♦Cơ sở 2: Hồ Tùng Mậu

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 128A Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Điện thoại | 024.3767.9555

Hotline |0964.505.509

Email: info@htt.edu.vn

 Website chính thức| http://htt.edu.vn/

 Fanpage chính thức| https://www.facebook.com/htt.edu.vn/

Không Tìm Được Trường.

Bình luận

bình luận