Học ngành Chế biến món ăn ra trường làm gì?

Nền kinh tế phát triển kéo theo đó là nhu cầu về ăn uống, du lịch của con người cũng tằng theo. Đồng nghĩa với đó là cơ hội việc làm cho nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng cũng rộng mở hơn. Chính vì vậy, ngành Chế biến món ăn đang trở thành một nghề khá “nóng” hiện nay. Và câu hỏi “Học ngành chế biến món ăn ra trường làm gì” cũng được không ít các bậc phụ huynh và học sinh đưa ra khi quan tâm đến ngành học này. Vậy bài viết dưới đây, trường cao đẳng Công nghệ và Thươn mại Hà Nội sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Chế biến món ăn đang là một trong những nghề “hot” nhất

Trên thực tế đã có không ít những đầu bếp giỏi, nổi tiếng đi lên từ những người làm phụ bếp chứ không phải vì bằng cấp. Nhưng vì họ cơ duyên, có ý chí phấn đấu không ngừng và có trái tim đam mê với nghề. Do đó từ những công việc phụ bếp như nhặt rau, rửa bát, phụ việc,… mà qua quan sát và học hỏi họ đã dần dần nấu ăn rất giỏi. Tuy nhiên, với nhu cầu “nóng” như hiện nay, công việc đòi hỏi những người có thể thích ứng ngay được với công việc vậy nên nếu được đào tạo bài bản qua các trường lớp dạy nấu ăn, bạn sẽ có nhiều ưu thế để nhanh chóng tìm được việc.

Có nhiều khách sạn và nhà hàng lớn họ vẫn tuyển dụng nhân viên chưa có tay nghề và sau đó đào tạo thêm. Nhưng yêu cầu đầu tiên mà họ đặt ra cho các ứng viên là phải biết nghề, thêm nữa là vốn ngoại ngữ.  Đây có thể xem là điều kiện cũng là lợi thế giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Những yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra cho các ứng viên?

Theo nhận định của bà Nguyễn Thị Bích – Bếp phó nhà hàng Bobby Chinn (Hà Nội): “Đây là một trong những ngành sinh viên học xong dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Điểm yếu nhất của các bạn theo nghề này là vốn tiếng Anh còn hạn chế mà thường những nhà hàng Âu thì yêu cầu rất cao về điểm này. Vì vậy, bên cạnh học nghề, các bạn trẻ cần chú trọng việc trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ.”

Giám đốc nhân sự khách sạn Melia Hà Nội – Ông Phạm Hữu Thanh cũng cho biết: “Trừ những vị trí quan trọng, chúng tôi đều tuyển không quá khắt khe. Có chuyên môn về bếp và vốn ngoại ngữ giao tiếp chuyên ngành là yêu cầu tối thiểu. Qua một năm làm phụ bếp, nếu chăm chỉ học tập, thực hành để chứng tỏ tay nghề, các bạn sẽ được phụ trách chính”. Xét tuyển ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Để trở thành bếp trưởng bạn cần những kỹ năng gì?

  • Sự sáng tạo: Đâu nhất thiết phải tuân thủ các công thức, bạn cần phải có sự sáng tạo thì mới tạo ra được sự độc đáo cho món ăn. Điều này thì đảm bảo dù có kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được
  • Kỹ năng tổ chức: Bạn cần lập ra các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm
  • Kỹ năng quản lý: Là quản lý, bạn phải chịu trách nhiễm lãnh đạo đội ngũ đầu bếp và có khả năng động viên tinh thần làm việc của nhân viên.
  • Kỹ năng lên kế hoạch: Lập kế hoạch thực đơn và đảm bảo các món ăn thích hợp cho mọi thời điểm.
  • Kỹ năng tài chính: Bạn có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách. Đây cũng là kỹ năng quan trọng

Ngành chế biến món ăn có nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao

Trước sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới nhà hàng khách sạn hạng sang trải dài trên khắp đất nước như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí làm bếp và phục vụ khách sạn, nhà hàng sẽ ngày càng tăng. Tiến sĩ Đoàn Thị Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Du lịch trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cho biết: “Nghề này có tính ổn định, tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng cao. So với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng khá cao hơn do nhân viên theo nghề này thường được chi phí ăn uống ngay tại nhà hàng”.

Cơ hội việc làm cho những người theo học nghề chế biến món ăn là rất lớn bởi theo một số nhà hàng, khách sạn lớn ở Hà Nội, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển nhân viên bếp, có tay nghề, bằng cấp, hoặc không có và sau đó được đào tạo thêm. Bên cạnh đó, xu hướng tham gia vào thị trường lao động xuất khẩu nghề này cũng tăng, đặc biệt là công việc tại một số nước Trung Đông và nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt Nam làm việc. Học quản trị chế biến món ăn ra trường làm gì?

Nên học ngành Chế biến món ăn ở đâu để trở thành một đầu bếp tài ba?

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội với tiêu chí giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng trong đào tạo, trang bị cho người học những kiến thức và năng lực thực để  đáp ứng nhu cầu của nghề. Nhà trường luôn mong muốn được chào đón và đào tạo học sinh – sinh viên trên mọi miền đất nước, đặc biệt với chuyên ngành Quản trị Chế biến món ăn.

Để có thể cập nhật những thông tin và cách xét tuyển nguyện vọng ngành Quản trị Chế biến món ăn Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội, thí sinh có thể liên hệ tại:

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

♦Trụ sở chính

Số 252 đường Hạ Hội – Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

Điện thoại | 024.3362.8666

Hotline | 0928.88.99.00 0945.88.99.00 0996.88.99.00

♦Cơ sở 2: Hồ Tùng Mậu

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 128A Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Điện thoại | 024.3767.9555

Hotline |0964.505.509

Email: info@htt.edu.vn

 Website chính thức| http://htt.edu.vn/

 Fanpage chính thức| https://www.facebook.com/htt.edu.vn/

Không Tìm Được Trường.

Bình luận

bình luận